Blog

Có rất nhiều người thắc mắc vì sao tổ yến ở vùng này ngon hơn vùng kia?! Tại sao cùng là tổ yến nhà, nhưng nhà yến này lại có chất lượng tổ cao hơn những nhà yến khác? Trong bài viết này, Yến Sào Thanh Xuân sẽ phân tích và chỉ ra lý do của sự khác biệt đó nhé!

Tổ yến được biết đến như một loại thực phẩm – dược phẩm có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe và vẻ đẹp của con người. Có một thực tế là – tác dụng của tổ yến phụ thuộc vào chất lượng tổ, mà chất lượng tổ lại liên quan trực tiếp đến thức ăn và điều kiện môi trường sống của chim yến.

Thức ăn liên quan tới chất lượng tổ yến như thế nào?!

Chim yến có chế độ ăn uống rất chọn lọc, chim yến sống gần với rừng, bắt côn trùng trên thảm rừng, rừng ngập mặn – nơi có nhiều kiến cánh (thuộc bộ cánh màng) có chất lượng tổ tốt hơn tổ chim yến sống ở vùng đô thị, gần thành phố – nơi thường có nhiều ruồi (bộ hai cánh). Vùng nào nuôi yến tập trung có nhiều nhà yến, nhiều chim, sự cung cấp thức ăn sẽ không đủ và thiếu thức ăn chim sẽ phải đi xa kiếm mồi, tiêu tốn nhiều năng lượng, chất lượng tổ kém đi; Vùng nào phun nhiều thuốc sâu thì côn trùng càng ít, chất lượng côn trùng kém, thì tổ có chất lượng kém, mỏng, số lượng tổ trên một kg sẽ nhiều hơn, giá thành sẽ thấp hơn.

Tóm lại, chất lượng tổ có quan hệ trực tiếp với số lượng và chất lượng thức ăn của từng vùng mà chim yến nhận được.

Kỹ thuật nuôi liên quan gì tới chất lượng tổ yến?!

Nuôi yến không phải chỉ đơn giản là việc xây nhà yến, lắp các thiết bị máy móc để nhử chim yến đến làm tổ rồi thu hoạch cái tổ đó là xong; Nuôi yến là một khoa học sinh học thực sự, đó là tổng hợp của hàng loạt biện pháp kỹ thuật từ nghiên cứu vị trí xây dựng, đến thiết kế ngôi nhà, tạo các điều kiện bên trong nhà sao cho thích hợp nhất với chim.… tất cả đều cần có kiến thức và phải học tập. Nếu làm không đúng nhất định sẽ thất bại, thậm chí đúng rồi cũng phải quan sát thường xuyên để chỉnh sửa và cập nhật kỹ thuật mới thì mới thành công và duy trì phát triển được. Nhà yến đạt tiêu chuẩn sẽ cho ra những tổ yến có chất lượng và giá trị cao. Những nhà yến xây kiểu cũ, điều kiện thoáng khí kém, vệ sinh kém sẽ tạo môi trường cho vi sinh vật sinh sôi, ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng tổ yến. Hoặc nhà yến đặt ở vị trí gần khu dân cư, không khí và thức ăn đều không tinh sạch cũng dẫn đến chất lượng tổ không tốt. Nhà yến xây bằng bê tông khi gặp điều kiện thời tiết nóng sẽ tạo ra phản ứng ảnh hưởng trực tiếp tới tổ yến…..

Cách khai thác và bảo quản ảnh hưởng tới chất lượng tổ thế nào?!

Tính toán thời điểm khai thác tổ yến là yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới chất lượng tổ và cả sự phát triển quần thể chim yến nữa. Thu hoạch tổ chưa đúng tuổi, tổ non, hoặc thu hoạch tổ yến liên tục, chim bố mẹ phải làm tổ mới liên tục sẽ bị kiệt sức, “stress” và chất lượng tổ giảm, chưa kể sinh sản kém sẽ không tăng được đàn…. Như vậy, nhà yến đảm bảo không vì lợi nhuận mà thu hoạch tổ liên tục để chim bố mẹ có thời gian nghỉ dưỡng, chim sẽ khỏe mạnh, đương nhiên tổ sẽ có chất lượng cao; đợi đúng thời điểm thích hợp mới tiến hành thu hái sẽ cho những tổ yến to, già, nhiều dinh dưỡng và thơm ngon.

Sau khi thu hoạch cũng cần có máy móc hiện đại để tiến hành sấy tổ, tiệt trùng và khử khuẩn, tránh ẩm mốc và vi sinh vật sinh sôi làm ảnh hưởng tới chất lượng tổ yến.

Tổ yến ngon là phải có tác dụng tốt cho người sử dụng nhưng hiệu ứng tác dụng lại tùy thuộc vào nguồn và loại tổ yến. Lựa chọn được địa chỉ uy tín cung cấp tổ yến chuẩn ngon từ nguồn gốc nguyên liệu đầu vào tới chất lượng sản phẩm đầu ra chính là chiếc chìa khóa vàng để bạn yên tâm chăm sóc và giữ gìn sức khỏe cho cả gia đình! 

 

 

Trả lời