Blog

Thế giới hoang dã mang trong mình vô vàn điều lý thú diệu kỳ. Chỉ nói riêng chim Yến đã có rất nhiều loài khác nhau và cách làm tổ của chúng cũng rất khác. Bài viết này Yến Sào Thanh Xuân xin tổng hợp thông tin về đặc điểm tổ của các loài chim Yến sinh sống trên thế giới (tập trung ở vùng Đông Nam Á) để bạn có thêm nhiều hơn hiểu biết về loài chim đặc biệt này nhé!

Tổ của loài “Yến Bụng trắng” – Collocalia esculenta/ linchi. Loài này dùng toàn cỏ cành cây nhỏ và nước bọt của nó làm chất kết dính. Nước bọt chiếm 5-15% trọng lượng tổ. Tại Indonesia người ta dùng loài chim này để dụ chim Yến tổ trắng vào nhà, và thay trứng yến vào tổ của nó, nhờ loài chim này ấp hộ. Nước bọt của loài này cũng được con người lấy ra sử dụng, nhưng chất lượng sợi nước bọt thấp, giá bán thấp, có nơi còn dùng làm thuốc bổ cho ngựa.

Tổ của “Yến đồng dạng”  Uniform swiftlet – Collocalia vanikorensis. Loài này cũng sống trong hang tối và có nhiều hơi ẩm, tổ đẹp với bề mặt mềm; tổ được làm chủ yếu bằng thực vật rêu xanh, một vài lá dương sỉ, vỏ trái cây, ràng buộc với nhau bằng nước bọt trong suốt, nhiều ở mép tổ và gắn sát tường, người Indonesia hay gọi là “yến tổ rêu”. Khi đẻ trứng tổ có đường kính 60 – 70 mm, cao 35 mm. Yến Uniform thấy nhiều ở Sumarera, Kalimantan, Java, Philippines….

Tổ của loài “Yến Xiêm”  hay yến tổ đen. Loài này xây tổ bằng lông và nước bọt, nước bọt chiếm khoảng 10% trọng lượng tổ, có khi 25-30%, còn lại là lông của nó nên tổ có màu đen. Sản lượng tổ Yến Xiêm ở Indonesia rất lớn, có khi thu hoạch hàng trăm tấn, họ tách các sợi yến này ra chế biến thành các yến tinh chế, tính ra cũng thu hoạch hàng chục tấn yến thành phẩm bán ra thị trường.

Tổ Yến Ấn độ – Aerodramus unicolor : ở Ân độ và Srilanca còn có loài yến hông đồng màu với lưng cũng xây tổ có thể ăn được, hiện cũng bán đi Hong Kong.

Tổ của loài Yến tổ trắng – Aerodramus fuciphagus – chính là yến của Việt Nam mình. Loài này nhả nước bọt thuần khiết để làm tổ, đến khi gần đẻ thì chúng nhả thêm một lớp sợi như lưới mặt trong tổ để chim con nằm êm và thoáng ở bụng, chim con còn có thể mổ phần sơ mướp này để ăn khi đói.

Tổ yến loài yến trắng sinh sống ở Việt Nam với nhiều điều kiện vị trí địa lý và thiên nhiên ưu đãi có hàm lượng các chất axit amin và khoáng chất, nguyên tố vi lượng có giá trị dinh dưỡng và kinh tế cao nhất trên thế giới hiện nay.

Trả lời