Blog

Nghề nuôi và khai thác yến (nhất là yến đảo thiên nhiên) là một nghề tận thu sản vật thiên nhiên vô lương tâm và thất đức; Cộng đồng mạng cùng nhau chia sẻ câu chuyện “Chuyện chim yến” nói về cuộc đời bi kịch của loài yến khi bị cướp mất tổ, con mất, nhà mất, chim yến mái lao vào vách đá tự sát, chim trống quyên sinh theo…. câu chuyện từng tạo lên một làn sóng tẩy chay yến sào và nghề nuôi yến; Kêu gọi mọi người dừng ăn tổ yến để cứu lấy loài chim yến đáng thương;…… Có rất nhiều người chia sẻ rằng: dù biết ăn tổ yến tốt cho sức khỏe từ rất lâu rồi nhưng lại e ngại rằng đó là việc tiếp tay cho hành động tàn nhẫn với loài yến. Bạn có đang suy nghĩ như vậy không? Thực hư ra sao, bạn hãy đọc hết bài viết này để Yến Sào Thanh Xuân giúp bạn hiểu rõ vấn đề ở một góc nhìn sáng nhé!

Thực tế, nếu không phải trong nghề thì không có mấy người thực sự hiểu về nghề nuôi yến – mà nói chính xác hơn phải gọi là nghề mời yến tới ở! Bởi lẽ, nuôi yến là một nghề rất rất đặc biệt, không giống với bất kì nghề nuôi nào khác, không nuôi để lấy thịt, không lấy trứng, không được làm bất cứ điều gì kinh động hay tổn thương tới chim yến nên xin đừng phán xét rằng đây là một nghề thất đức không có hậu!

Nuôi yến không chỉ đơn thuần là nhử chim yến đến làm tổ rồi thu hái tổ đem bán là xong; nuôi yến là một khoa học sinh học thực sự! Người ta xây nhà, làm hang, nghiên cứu khoa học để tạo ra một “ngôi nhà” dễ chịu, thoải mái nhất và mời gọi chim đến làm tổ và trú ngụ lâu dài; khi chim yến đẻ trứng, trứng nở và chim con trưởng thành bay đi, con người mới hái cái tổ đó, việc này không hề nguy hại gì tới chim cả. Hơn thế nữa, nhả dãi xây tổ là tập tính của loài yến, dù tổ cũ còn hay mất, chim yến sẽ vẫn tiếp tục xây tổ mới (chính vì vậy mà đôi khi ta thấy có những tổ yến siêu bự do không được hái tổ cũ, chim yến xây tổ mới chồng lên).

Chim yến xây tổ mới chồng lên tổ cũ tạo thành một tổ yến khổng lồ

Nuôi yến trong nhà chỉ khác ngoài đảo là cho chim bám và làm tổ trên các giá thể gỗ (ngoài đảo là các vách hang đá), thu hoạch chủ động hơn; còn chim yến đảo hay chim yến nhà đều nhận được thức ăn từ tự nhiên như nhau. Yến Việt Nam mình giá trị là bởi thiên nhiên ưu đãi, vị trí địa lý và điều kiện khí hậu thuận lợi, nguồn thức ăn phong phú, chất lượng thức ăn tốt, chất lượng tổ cao; Và đặc biệt không có chuyện nuôi nhốt và cho ăn rồi lấy tổ kiểu công nghiệp như chăn nuôi gia cầm.

Đối với yến nhà, việc thu hái tổ cần có sự tính toán hết sức cẩn thận, bởi nếu có bất cứ sự can thiệp thô bạo nào chắc chắn sẽ khiến kinh động đến đàn chim và chúng sẽ rời đi kiếm “ngôi nhà” khác an toàn hơn. Chủ nhà yến khi đã bỏ ra rất nhiều tiền của đầu tư xây dựng nhà yến cùng các máy móc đắt tiền là họ xác định đầu tư cho lâu dài, không ai lại vì vài cái tổ yến làm mất đi đàn chim yến cất công dẫn dụ hàng năm, thậm chí nhiều năm trời cả!

Đối với yến đảo thì lại càng rõ ràng, tất cả các đảo yến đều được nhà nước quản lý chặt chẽ, đương nhiên không có chuyện khai thác bừa bãi; các đơn vị được cấp phép ngoài khai thác yến còn có trách nhiệm bảo tồn và phát triển đàn chim yến nữa.

Chim yến đã trao tặng cho loài người một món quà sức khỏe tuyệt vời, chúng ta cũng dành cho chim tình yêu thương và sự chăm sóc chu đáo tận tình. Chúng ta có rất nhiều cách để kiếm tiền, nhưng làm sao để duy trì trạng thái cân bằng tự nhiên mới là đích đến quan trọng nhất; đó là tâm huyết của những người đam mê với nghề, yêu quý chim yến, mong muốn bảo tồn và duy trì một giống loài chim quý!

Trả lời