Blog

Tổ yến là dạng vật chất hữu cơ thiên nhiên dễ hấp thụ, là loại thuốc bổ cung cấp thêm năng lượng cuộc sống; cân bằng và tăng cường quá trình trao đổi chất; có tác dụng tăng hấp thu dinh dưỡng, bổ phổi, tốt cho tim và sự tuần hoàn máu, làm tăng số lượng hồng cầu, huyết sắc tố, giảm thời gian đông máu, ổn định các chỉ tiêu huyết học. Ăn tổ yến liên tục sau một thời gian sẽ giữ cho cơ thể trẻ, khỏe không bị bệnh, có tác dụng dưỡng da làm da đẹp hơn và cải thiện tình trạng của tóc, chống lão hóa, nhờ đó cải thiện sức khỏe kéo dài tuổi thọ.

Tổ yến giúp phục hồi sức khỏe của các bệnh nhân sau phẫu thuật, sau khi bị bệnh. Đặc biệt là tăng cường hệ thống miễn dịch và chức năng của hệ nội tiết. Gần đây người ta còn cho rằng tổ yến giúp hạn chế sự phát triển của bệnh HIV/AIDS qua con đường kích hoạt sự phân chia tế bào trong hệ thống miễn dịch.

Trong trường hợp cơ thể bị nhiễm chất độc hại, người ta nhận thấy tổ yến hạn chế mức độ sút cân, phục hồi sức khoẻ nhanh, vì phát hiện có một số hoạt chất sinh học kích thích sinh trưởng tế bào, phục hồi các tế bào bị thương tổn. Tổ yến giúp thanh lọc cơ thể, loại trừ độc tố.

Tăng cường khả năng miễn dịch:

Các nghiên cứu sớm nhất về tác dụng của tổ yến theo các phương pháp khoa học hiện đại, được thực hiện ở Hồng Kông từ năm 1986. Họ đã tìm thấy dịch chiết xuất tổ yến có thể đáp ứng mitogenic (nguồn gốc phân bào) của các bạch cầu đơn nhân trong máu ngoại vi của con người, nghĩa là có thể kích thích làm chúng tăng sinh. Các kết quả của nghiên cứu này đề xuất rằng yến sào có thể tăng cường khả năng miễn dịch bằng cách trợ giúp sự phân chia tế bào của các tế bào miễn dịch.

Chống lão hóa:

Một bằng chứng khoa học được công bố và chứng minh hoạt động của “yếu tố tăng trưởng biểu bì” – trong dung dịch nước chiết xuất của yến sào có tác dụng kích thích sự tổng hợp DNA trong nguyên bào sợi 3T3 nuôi trong ống nghiệm. Yếu tố tăng trưởng biểu bì (EGF) là một hormone 6000Da- một polypeptide được sản xuất trong tuyến nước bọt và tuyến Brunner (tuyến này ở niêm mạc ruột). Nó đóng vai trò rất quan trọng trong một số quá trình hoạt động bình thường của sự phát triển và biệt hóa tế bào, từ đó cung cấp một lý do cho việc sử dụng yến sào như là thuốc chống lão hóa..

Phòng chống và Chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân UNG THƯ:

Hiện nay, các nhà nghiên cứu đã đánh giá những tác động của dung dịch nước chiết xuất từ yến sào lên khả năng tồn tại (tính khả thi) trên 2 dòng tế bào ung thư ở người: bệnh ung thư gan người HepG2 (ATCC HB-8065) và ung thư vú ở người MCF-7 (ATCC HTB-22). Các quan sát đã được tìm thấy không có tác dụng trên khả năng di động của tế bào khi so sánh với nhóm đối chứng. Vì vậy, ý kiến cho rằng các bệnh nhân ung thư nên tránh tiêu thụ tổ yến là hoàn toàn vô căn cứ. Trái lại, tổ yến là thực phẩm tuyệt vời bổ sung dinh dưỡng, tăng cường sức khỏe và sức đề kháng vốn rất yếu của bệnh nhân ung thư.

Để làm sáng tỏ thêm tác dụng phòng chống ung thư của tổ yến, vào năm 2010, tác giả Aswir A. R. đã có những thí nghiệm cho thấy tổ yến có tác động tích cực đến phòng chống ung thư đường ruột, ruột kết. Tuy vậy, các kết quả sơ bộ đã phát hiện thấy hiệu ứng này tùy thuộc vào nguồn và loại tổ yến mà ta sử dụng. Đã có sự khác biệt trong tỷ lệ gia tăng tế bào bảo vệ ruột ở các lô tổ yến có nguồn gốc khác nhau.

Chống viêm:

Một nghiên cứu của tác giả B Vimala et al., (2012) về tác động chống viêm của tổ yến cũng đã được xác định: Thí nghiệm cho thấy tác dụng của tổ yến thủy phân lên yếu tố hoại tử alpha của khối u (TNF-α) và sự sản sinh ra nitric oxide (NO) (trong khi không có khả năng  gây độc do kích thích lipopolysaccharide lên đại thực bào – dòng tế bào macrophage RAW 264.7). Tổ yến đã chế biến và thô chưa qua chế biến thu thập được từ các vùng địa lý khác nhau và vào mùa thu hoạch khác nhau đã được tác giả nghiên cứu. Thí nghiệm chỉ tiêu “tác dụng gây độc tế bào”  xác định trên khả năng sống sót của tế bào được đánh giá bằng phương pháp MTS Assay, còn “sự sinh ra nitric oxit (NO)” được xác định bởi phản ứng Griess và “nồng độ yếu tố hoại tử apha TNF-α” được đo bằng bộ Kit Elisa. Kết quả cho thấy cả tổ yến đã chế biến và thô đều ức chế sự phát triển của yếu tố hoại tử alpha TNF-α của khối u và sự sản xuất ra nitric oxide (NO), sự ức chế cao nhất theo tỷ lệ tương ứng 58% và 63%. Kết quả cho thấy tổ yến có tính chống viêm, kháng vi khuẩn, virus, đã được dùng để diệt vi khuẩn HP gây viêm loét dạ dày, tổ yến còn được dùng để chữa một số bệnh nhiễm khuẩn viêm loét, ung thư kết tràng, viêm ruột và dạ dày.

Phòng chống cúm:

Hai glycoprotein: Enzym neuraminidase (NA) và Hemagglutinin (HA) luôn có trên bề mặt virut cúm. NA là một protein enzym, có vai trò là một enzym, nó sẽ cắt đứt liên kết giữa gốc axit sialic của màng tế bào đã nhiễm cúm, giải phóng virut cúm khỏi màng tế bào nhiễm, thúc đẩy sự phóng thích virut mới ra khỏi tế bào, đẩy nhanh sự lây nhiễm của virut cúm trong cơ thể vật chủ. Axit sialic gắn trên màng tế bào, nó có tác dụng rất quan trọng nhiều hoạt động sống của tế bào. Tổ yến có chứa nhiều axit sialic nên ăn tổ yến có nhiều lợi ích là chắc chắn.

Trong tổ yến có nhiều chất đóng vai trò là chất ức chế sự hoạt động của enzym neurominidase (NA) của vi rut cúm làm chúng không thể nhân lên trong cơ thể bị nhiễm cúm như: N-acetyneuraminic axit; N-glyconeuraminic axit, 5-N-acetyl…. Kết quả trên mô hình thí nghiệm invitro và invivo đều có kết luận tổ yến ức chế hoạt động vi rút cúm. Từ các nghiên cứu nói trên của các nhà khoa học, đã khẳng định phương pháp phòng và chữa bệnh cúm từ tổ chim yến trong y học cổ truyền là chính xác (Amin Haghani et al.,  University of Southern Califor…Los angeles, 2016). Đó cũng là lý do vì sao chim yến không bị nhiễm cúm A (H1N1,H5N1,H7N9).

Ngoài ra, một nghiên cứu gần đây ở Nhật Bản cũng tiết lộ rằng chất chiết xuất từ yến sào có chứa đặc tính chống bệnh cúm và cho rằng nó là một nguồn protein tuyệt vời, giúp cơ thể chúng ta chống các virus cúm.

Tốt cho hệ thần kinh và xương khớp:

Phân tích trong tổ yến còn có 7,2% N-acetylgalactosamin, 5,3% N-acetylglucosamine, 16,9% galactose và 0,7% fucose. Các carbonhydrate này có liên quan đến chức năng của các khớp thần kinh, giúp cho những vấn đề về trí nhớ và sụn khớp. Bổ sung glucosamine có thể giúp ngăn ngừa sự thoái hóa sụn và làm giảm bớt các triệu chứng liên quan đến viêm khớp.

Cải thiện khả năng học tập:

Những nghiên cứu của tác giả Morgan BL và cộng sự trên chuột  14 đến 21 ngày tuổi đã cho thấy: những con chuột thí nghiệm được sử dụng axit sialic tức N-acetylneuraminic acid (NANA), liều lượng 20 mg/kg/ngày qua đường miệng nhận thấy khả năng tập trung trí não tăng so với nhóm đối chứng chỉ đưa thêm glucose 20mg/kg/ngày bằng thí nghiệm bố trí các thử nghiệm cần thiết để xem  chuột học đi qua các đường mê cung Y-maze như thế nào. Nghĩa là khi được bổ sung  NANA, những con chuột này có cải thiện rõ rệt về khả năng  học tập so với nhóm đối chứng, đối với nhóm chuột thiếu dinh dưỡng kết quả còn tốt hơn. Trong tổ yến có nhiều axit sialic (9%) vì vậy ăn tổ yến có thể cải thiện khả năng học tập.

Tăng cường phát triển sinh trưởng của tóc:

Một nghiên cứu về tác dụng  của axit sialic lên sự hói đầu của nam giới của tác giả Nhật bản, Kẹni Okajima (2009) cho thấy, sau khi theo dõi sáu đối tượng thử nghiệm sử dụng axit sialic  (N-acetylneuraminic) 0,01% Topically (một thành phần trong nước bọt chim) bôi tại chỗ mỗi ngày một lần vào ban đêm trong 5 tháng, đã quan sát được sự cải thiện đáng kể trên 5 đối tượng (83,3%). Người ta tin rằng sử dụng axit sialic đã làm tóc tăng trưởng, là do nó tác động làm kích thích sự sản xuất IGF-1 (Insulin-like growth factor-1, yếu tố tăng trưởng giống insulin).

IGF-1 là một yếu tố tăng trưởng rất quan trọng được sản sinh trong tế bào khắp cơ thể, nó đóng vai trò quan trọng không chỉ thúc đẩy tăng trưởng thể chất mà còn tăng cường hệ miễn dịch và sức khoẻ của cơ thể. Yếu tố tăng trưởng này cũng được tạo ra trong nang lông và thúc đẩy sự phát triển của tóc bằng cách sinh sôi nảy nở nang lông, nhờ đó cải thiện chứng rụng tóc. Trong khoa học IGF-1 (Insulin-like growth factor- 1) được biết đến như là một chất tăng trưởng tóc. IGF-1 bị giảm vì nhiều lý do như căng thẳng và lão hóa, gây ra rụng tóc. Do đó, IGF-1 là rất quan trọng để duy trì sự phát triển của tóc bình thường cũng như phục hồi sức mạnh của tóc ở bệnh nhân rụng tóc, và axit sialic trong tổ yến đã kích thích sự sản xuất IGF-1.

 

Trả lời