Blog

Mỗi loài chim đều có những đặc điểm riêng, nhưng chim yến là loài có nhiều nét riêng biệt nhất khó lý giải mà nhiều loài chim khác không có.
– Thay vì làm tổ bằng cây cỏ khô, rêu lá khô hoặc bằng đất sét như bao loài chim khác thì nó lại làm tổ bằng sản phầm do thân thể của mình tạo ra đó là nước bọt – một loại glucoprotein với 18 axit amin và trên 30 nguyên tố khoáng vi đa lượng. Hàm lượng protein của tổ lên đến 64%, chất béo rất thấp dưới 1% và con người lại có thể ăn được chính cái tổ đó, hơn thế nữa, đó còn là một nguồn dinh dưỡng quý giá!
– Thay vì đậu trên cây và hót líu lo thì chúng lại không đậu được, chúng có sải cánh rộng và khỏe nhưng đôi chân rất yếu ớt, chỉ có thể dùng các móng sắc nhọn để móc hoặc đu trên tổ, trên vách đá khi về nhà ngủ nghỉ.
– Thay vì sống trong vùng có nhiều thức ăn phong phú trên đất liền thì chim yến làm tổ ngoài đảo rồi hàng ngày vào mờ sáng chúng phải bay 10-15 km vào đất liền, bay liên tục suốt ngày khắp các nơi để kiếm ăn và chiều tối chúng lại bay về đu bám trong các hang động toàn bằng đá ở đảo xa để ngủ. Chim yến có thể bay 40 giờ liền không nghỉ, năng lượng ở đâu mà nhiều thế với một cơ thể chỉ nặng trung bình 14g?!
– Giải phẫu cơ thể thấy tim của chim yến rất to, có chiều dài bằng 1/6 chiều dài của ruột. Cũng có dạ dày tuyến và dạ dày cơ, so về tỷ lệ kích thước dạ dày tuyến cũng khá lớn. Có buồng gan lớn chắc để dự trữ năng lượng?!
– Tại sao những con chim con của các loài khác thường nằm trong tổ cho đến khi bay được còn những con chim yến lại chuyển sang đu tổ khi khoảng 30 ngày tuổi. Có phải chúng sợ lúc này chất thải nhiều sẽ làm bẩn tổ nên phải đu người ra ngoài để ị hay tổ bị chật hay là đu tổ để chuẩn bị để tung cánh tập bay?
– Tại sao những loài chim khác thì làm từng tổ riêng biệt ở cách xa nhau, còn chim yến thích và có thể làm tổ sát bên cạnh nhau thành một mảng tổ lớn trên một bức tường cao thẳng đứng, hoặc làm một hàng tổ cách nhau rất đều đặn trật tự không ảnh hưởng đến nhau. Tính trật tự của quần đàn rất rõ ràng, thải phân như thế nào để không ảnh hưởng đến tổ phía dưới?
– Tại sao yến thường chọn các hang toàn bằng đá vôi cheo leo, mà không chọn hang vừa có những chỗ có đá vừa có chỗ là đất? Có phải vì hang toàn đá có tính an toàn hơn, ít địch hại hơn?! Tại sao có hai hang ở gần nhau mà yến chỉ vào một hang?…..

Còn rất nhiều điểm riêng biệt của loài chim Yến mà Yến Sào Thanh Xuân vẫn chưa tổng hợp được hết. Hẹn bạn trong một bài viết khác để cùng tìm hiểu nhiều hơn về loài chim đặc biệt này nhé!

Trả lời